Truy cập nội dung luôn

 

Đường dây nóng Bộ Y Tế: 1900 9095, Đường dây nóng đơn vị: 0919 282 169

Chi tiết tin

KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐEM LẠI NHỮNG THÀNH TỰU MỚI CHO Y TẾ
27/11/2018

Đánh giá các kết quả nghiên cứu, ứng dụng KH và CN trong lĩnh vực y tế thời gian qua, Bộ trưởng KH và CN Chu Ngọc Anh cho rằng, các kết quả nghiên 

cứu đã tiệm cận trình độ khu vực và thế giới. GS,TS Ðỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y cho rằng: Năm 2018, Bộ KH và CN cần có các chương trình KH và CN trọng điểm tập trung vào lĩnh vực y tế dự phòng để phòng các dịch bệnh mới, các bệnh có nguy cơ; đồng thời, góp phần giải quyết tình trạng quá tải người bệnh tại các cơ sở y tế hiện nay. Trong bối cảnh khí hậu thay đổi nhiều, nguy cơ thảm họa lớn như bão, lũ, cháy nổ, ngành KH và CN cần có đột phá về y học thảm họa bằng nhiều đề tài nghiên cứu các yếu tố thiên nhiên và yếu tố do con người gây ra. Qua đó, tìm ra các biện pháp đáp ứng y tế khẩn cấp, cứu sống được nhiều người nhất.

TS Ðỗ Tuấn Ðạt, Giám đốc Công ty Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 cũng cho rằng, về y tế dự phòng, Việt Nam có nhiều ưu thế trong lĩnh vực sản xuất vắc-xin, nhưng thiếu các cơ sở sản xuất thử nghiệm đạt tiêu chuẩn. Vừa qua, Viện KH và CN Việt Nam - Hàn Quốc (V-KIST) được thành lập, chọn lĩnh vực hoạt động là công nghệ sinh học. Thời gian tới, V-KIST cần giúp doanh nghiệp đổi mới công nghệ, nâng cấp công nghệ để nâng cao năng suất sản xuất các sản phẩm sinh học đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân.

Bộ KH và CN cho biết, Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới đã đề cập đến việc nâng cao năng lực nghiên cứu KH và CN trong lĩnh vực y tế. Ðây là cơ sở để Bộ KH và CN tham mưu cho Chính phủ các giải pháp, nhiệm vụ cụ thể trong thời gian tới, đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Phát triển KH và CN trong lĩnh vực y tế là yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.